Công việc chính của người giúp việc lao động tạp vụ là như thế nào?

Đánh giá bài viết post

Đã bao giờ bạn thắc mắc về ngành nghề giúp việc lao động tạp vụ và thắc mắc rằng công việc của họ bao gồm những gì hay chưa? Ngày nay, tại các thành phố lớn, sự bận rộn của con người gần như chiếm gần hết thời gian của một ngày dài. Chính vì vậy, để có thể cân bằng giữa công việc tại cơ quan và công việc nhà là việc là điều rất khó khăn. Việc này đòi hỏi các gia đình luôn cần phải chia sẻ công việc và sắp xếp thời gian sao cho hợp lý nhất, đảm bảo cho chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Trong số đó, những người có kinh tế không quá dư dả thì phải chấp nhận vật lộn với cuộc sống bận bịu từ việc cơ quan cho đến việc nhà. Ngược lại, những người có kinh tế khá hơn một chút lại quyết định lựa chọn thuê người giúp việc nhà và hoàn toàn không ngần ngại bỏ ra một khoản “ngân sách” lớn để chi cho việc này. Bên cạnh người giúp việc nhà, lao động tạp vụ cũng là một công việc vô cùng phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Việc sử dụng nhân viên tạp vụ làm nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh tại các tòa nhà, cơ quan, trường học,… đã không còn là một việc xa lạ nữa. Vậy công việc của những người giúp việc lao động tạp vụ này rốt cuộc bao gồm những gì, hãy cùng Vệ Sinh Công Nghiệp Ánh Dương Xanh tìm hiểu nhé!

1. Người giúp việc lao động tạp vụ là gì? 

1.1. Người giúp việc cho các hộ gia đình

Người giúp việc cho các hộ gia đình là những người được các gia đình, cá nhân thuê về phụ giúp các công việc nhà hay công việc chân tay nào đó trong gia đình như vệ sinh nhà cửa, chăm sóc nhà cửa, chăm cây cảnh vật nuôi, giặt giũ, nấu cơm, trông trẻ con, chăm người gia,…

Công việc chính của người giúp việc lao động tạp vụ là như thế nào?
Người giúp việc cho các hộ gia đình là những người được các gia đình, cá nhân thuê về phụ giúp các công việc nhà

1.2. Người lao động tạp vụ 

Người lao động tạp vụ còn được gọi là lao công. Họ là những người chuyên làm công tác vệ sinh, chịu trách nhiệm về không gian sạch sẽ, thơm tho và gọn gàng cho các công ty, văn phòng, khách sạn, nhà hàng…

Nhân viên tạp vụ trong các nhà hàng, khách sạn,… chịu sự quản lý của trưởng bộ phận tạp vụ hoặc trưởng ca còn nhân viên tạp vụ của các cơ quan, trường học thì chịu sự quản lý của người đứng đầu cơ quan hoặc hiệu trưởng và thực hiện toàn bộ công việc liên quan đến vệ sinh chung.

Công việc chính của người giúp việc lao động tạp vụ là như thế nào?
Người lao động tạp vụ còn được gọi là lao công

2. Công việc cụ thể của người giúp việc lao động tạp vụ bao gồm những gì?

2.1. Người giúp việc cho các hộ gia đình

Thông thường, công việc của một người giúp việc gia đình sẽ bao gồm:

 • Trông nom nhà cửa: người làm giúp việc sẽ thực hiện những công việc như là lau sàn, quét sàn, lau dọn phòng ốc, lau khu vực bếp, nhà tắm, vệ sinh, lau cầu thang, tẩy ố, giặt giũ, lau chùi, làm sạch các thiết bị trong gia đình.
 • Làm nội trợ cho gia đình: các công việc về nội trợ sẽ là những công việc đi chợ mua thức ăn, nấu nướng, giặt giũ quần áo, rèm cửa, khăn trải bàn, phơi quần áo, chuẩn bị thức ăn, rửa bát, rửa ấm chén, đun nước nóng. 
 • Trông trẻ: những công việc trông nom trẻ em sẽ tuỳ theo độ tuổi của các bé trong nhà. Tuy nhiên, công việc chủ yếu khi trông trẻ đó là cho bé ăn, trông bé học bài, dắt bé đi chơi, đưa bé đi học và đón bé về nhà, nấu đồ ăn cho bé, tắm cho bé, chơi với bé. 
 • Trông người cao tuổi: những công việc về chăm nom người già như túc trực nếu người đó bị bệnh, mệt, ốm, phục vụ ăn uống, đi vệ sinh, tắm rửa, hỗ trợ những lúc cần thiết, gọi cho người nhà nếu người cao tuổi cần liên lạc, đưa đi khám bệnh, làm các công việc theo nhu cầu riêng của từng gia đình. 
Nhân sự giúp việc lao động tạp vụ cho hộ gia đình
Nhân sự giúp việc lao động tạp vụ cho hộ gia đình

2.2. Người lao động tạp vụ

A. Đối với nhân viên tạp vụ tại các cơ quan hành chính

 • Nhân viên tạp vụ có nhiệm vụ nhận thông tin phân công khu vực làm việc cụ thể từ tổ trưởng mỗi ngày; chuẩn bị đầy đủ công cụ dụng cụ và di chuyển chúng đến khu vực thích hợp, tránh ảnh hưởng đến mỹ quan nhà hàng.
 • Quét sạch bụi trên thảm, sàn, hành lang, cầu thang, trước sảnh,… bằng máy chuyên dụng.
 • Dùng cây lau nhà lau toàn bộ khu vực vừa hút bụi bằng hóa chất chuyên dụng, bạn lưu ý sử dụng các loại khăn lau hoặc dụng cụ phù hợp tùy vào khu vực dọn dẹp.
 • Đặt biển lưu ý ở những nơi vừa lau để nhân viên khác và khách hàng di chuyển cẩn thận hơn qua khu vực này.
 • Hoàn thành nhiệm vụ đúng thời gian quy định, không làm ảnh hưởng đến khách hàng và công việc của các bộ phận khác.
Giúp việc lao động tạp vụ cho cơ quan hành chính
Giúp việc lao động tạp vụ cho cơ quan hành chính

B. Đối với nhân viên tạp vụ bếp

 • Nhân viên tạp vụ bếp phải làm những công việc như: Dọn những đồ dùng không còn sử dụng trong bếp, lau chùi sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp.
 • Thực hiện vệ sinh tủ lạnh, tẩy những mảng bám ở bếp ga. Khử trùng và tẩy các loại mùi, lau chùi các dụng cụ như lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện…
 • Họ có thể dùng hóa chất và sử dụng nó một cách chuyên dụng để tẩy sạch các vết ố ở bồn rửa bát. Vệ sinh sạch sẽ các cặn thức ăn tồn đọng trong căn bếp, rau, củ thừa và loại bỏ chúng. 
 • Đồng thời kiểm tra các thiết bị còn hoạt động và còn giá trị sử dụng hay không,…

C. Mô tả công việc của nhân viên tạp vụ văn phòng.

Nhân viên tạp vụ sẽ làm những công việc cơ bản sau đây: Dọn dẹp, lau chùi và làm sạch công ty: người tạp vụ sẽ lau chùi các phòng làm việc của các tòa nhà, các nhà vệ sinh; chăm sóc khu ngoại cảnh, khu vực tầng hầm, tầng trệt..

D. Nhiệm vụ của nhân viên tạp vụ trường học

 • Quét dọn sân trường, cầu thang, hành lang, phòng học, giảng đường.
 • Lau chùi cửa kính, cửa gỗ, khung nhôm, lang cang, cầu thang, hành lang.
 • Quét màng nhện, cạo kẹo su dưới nền, xếp lại bàn ghế phòng học, giảng đường sau khi quét dọn.
 • Lau chùi, vệ sinh khu toilet thường xuyên.
Cung ứng giúp việc lao động tạp vụ cho trường học
Cung ứng giúp việc lao động tạp vụ cho trường học
 • Lau chùi các vết bẩn trên tường, bảng đen, bàn ghế giảng đường A khi có hội họp.
 • Nấu nước uống cho cán bộ công nhân viên, giảng viên phục vụ hội họp, hội thảo,….
 • Tham gia nhắc nhở sinh viên thực hiện các quy định của trường về bảo vệ, sử dụng tài sản, giữ gìn vệ sinh trong trường.
 • Tham gia bảo vệ tài sản, tiết kiệm sử dụng điện nước của trường.
 • Phát hiện các trang thiết bị hỏng báo ngay kịp thời để có kế hoạch sửa chữa hoặc thay thế.
 • Vệ sinh trường học.

3. Lợi ích khi lựa chọn sử dụng người giúp việc lao động tạp vụ 

3.1. Lợi ích thuê người giúp việc gia đình

Hình thức thuê người giúp việc là hình thức được nhiều người sử dụng hiện nay vì nó giúp cho cuộc sống của những người bận rộn, thành đạt có thể giải quyết vấn đề công việc nội trợ sinh hoạt bởi nhiều lý do. 

Không chỉ những người giàu có và thành đạt cần thuê người giúp việc nhà mà những gia đình trung lưu, có một chút dư dả cũng muốn thuê người làm giúp việc, nhất là những gia đình trẻ có đôi vợ chồng dưới 30 tuổi và có con nhỏ, cần người phụ nấu nướng dọn dẹp, hoặc chăm sóc trông nom em bé cùng khi mà không có sự hậu thuẫn của bố mẹ đẻ hoặc bố mẹ chồng (bố mẹ vợ). 

Hình thức thuê giúp việc lao động tạp vụ được nhiều người sử dụng hiện nay
Hình thức thuê giúp việc lao động tạp vụ được nhiều người sử dụng hiện nay

3.2. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ cho thuê giúp việc lao động tạp vụ

A. Tiết kiệm chi phí

Nếu tự tuyển một nhân viên làm vệ sinh tạp vụ chính thức thì hàng tháng bạn sẽ phải chi trả lương cố định. Cộng thêm đó là chi phí quản lý, đào tạo về làm sạch, mua sắm trang thiết bị vệ sinh và chế độ bảo hiểm cộng với các chế độ phúc lợi khác… Công việc dù ít hay nhiều hàng tháng bạn sẽ vẫn phải trả một khoản cố định.

B. Đảm bảo nhân viên làm sạch chuyên nghiệp

Nhân viên tạp vụ vệ sinh ở các công ty cung cấp nhân viên tạp vụ đều được đào tạo bài bản trước khi đi làm. Vì thế họ rất chuyên nghiệp trong công việc làm sạch cũng như thái độ ứng xử thân thiện, cởi mở và hòa đồng.

C. Máy móc, hóa chất hỗ trợ chuyên dụng

Các nhân viên do các công ty dịch vụ cử đến họ luôn được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, máy móc, bảo hộ lao động và kiến thức làm sạch. Bởi vậy các hạng mục công việc sẽ được hoàn thành một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao.

Công việc chính của người giúp việc lao động tạp vụ là như thế nào?
Công việc chính của người giúp việc lao động tạp vụ là như thế nào?

Trên đây, Ánh Dương Xanh đã cung cấp cho bạn đọc đầy đủ các thông tin về công việc của những người giúp việc lao động tạp vụ và những lợi ích tuyệt vời khi lựa chọn sử dụng dịch vụ cho thuê người giúp việc lao động tạp vụ. Hi vọng rằng sau bài viết này, các bạn không còn phải đắn đo suy nghĩ khi tìm kiếm cho mình một người giúp việc lao động tạp vụ như trước nữa. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm người giúp việc lao động tạp vụ, hãy liên hệ với Ánh Dương Xanh để nhận báo giá và được tư vấn chi tiết nhé!

 

Địa chỉ: 27/108/261 Trần Nguyên Hãn,Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng, hoặc 597 Bùi Viện – phường Cát Bi – Quận Hải An – TP.Hải Phòng.

Hotline: 090606.1441/096901.0261

Website: https://vesinhanhduongxanh.com/

Email: nhasachanhduongxanh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100056739332298

 

Các bài viết tham khảo: 

Những thiết bị, máy móc hiện đại trong vệ sinh công nghiệp Hải Phòng

Chuyển nhà trọn gói Hải Phòng – Vì sao bạn nên sử dụng?

One thought on “Công việc chính của người giúp việc lao động tạp vụ là như thế nào?

 1. Pingback: 4 điều về ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp bạn chưa biết

Comments are closed.

Gọi điện thoại
090606.1441
Chat Zalo