An toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp Hải Phòng

Đánh giá bài viết post

Hiện nay, trên thị trường Hải Phòng nói chung và toàn quốc nói riêng, vệ sinh công nghiệp đã không còn là một ngành nghề xa lạ đối với nhiều người nữa. Số lượng các công ty, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp đã trở nên đếm không xuể. Chính vì vậy mà các công nhân vệ sinh cũng có đãi ngộ cao hơn trước đây. Tuy nhiên, không phải đơn vị vệ sinh công nghiệp Hải Phòng nào cũng thực sự quan tâm đến vấn đề bảo đảm an toàn lao động cho nhân viên. Hơn thế nữa, nhân viên vệ sinh cũng ít khi để tâm đến những đãi ngộ mà đáng ra mình được nhận, dẫn đến khi sự cố ngoài ý muốn xảy ra không biết phải làm sao. Ở bài viết này, Ánh Dương Xanh cung cấp thông tin đầy đủ về an toàn lao động cho công nhân vệ sinh công nghiệp Hải Phòng. 

1. An toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp Hải Phòng là gì? 

Trong quá trình thi công làm vệ sinh công nghiệp, vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, ước tính mỗi năm có hàng triệu người tử vong liên quan đến thương tích và bệnh nghề nghiệp. Trong đó, có hơn trăm nghìn người tử nạn do tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp khác nhau.

Vì vậy, để giảm thiểu tối đa những mất mát do tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp gây ra, mỗi đơn vị vệ sinh công nghiệp Hải Phòng cần phải thiết lập các biện pháp đảm bảo “An toàn, vệ sinh lao động”.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015, “An toàn lao động” được hiểu như sau:

“2. An toàn lao động là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động.”

Trong đó, có thể hiểu đơn giản rằng, yếu tố nguy hiểm trong an toàn lao động là yếu tố gây mất an toàn, là yếu tố làm tổn thương hoặc gây ra tử vong cho con người trong quá trình lao động.

Như vậy, an toàn lao động được hiểu là điều kiện lao động mà ở đó, không có bất kỳ nguy hiểm nào xảy ra cho người lao động và những người xung quanh.

Cũng theo điều Luật này, người sử dụng lao động – các đơn vị vệ sinh công nghiệp Hải Phòng phải thường xuyên phối hợp với Ban chấp hành công đoàn cơ sở và chính quyền địa phương để tổ chức các hoạt động cải thiện điều kiện lao động, đồng thời xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc cho người lao động tham gia đầy đủ. Không chỉ vậy, các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp Hải Phòng cần phải tập huấn, khuyến khích công nhân tiếp nhận các công nghệ tiên tiến, áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý hiện đại và áp dụng các biện pháp công nghệ thân thiện với môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tất cả những biện pháp đó đều nhằm mục đích cải thiện điều kiện lao động, đảm bảo an toàn, vệ sinh cho người công nhân làm nhiệm vụ vệ sinh công nghiệp.

An toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp Hải Phòng
Vệ sinh công nghiệp là công việc nhiều rủi ro cần bảo đảm an toàn

2. Bảo đảm an toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp Hải Phòng có những phương pháp nào?

2.1. Trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân

Vệ sinh công nghiệp Hải Phòng là một ngành nghề lao động chân tay khá vất vả, không chỉ vậy, người công nhân còn cần phải có kinh nghiệm sử dụng thành thạo các loại máy móc thiết bị vệ sinh để đảm bảo tiến độ công việc. Ngoài ra, đối với một vài công việc đặc thù có tính chất nguy hiểm như đu dây lau cửa kính bên ngoài cao ốc, lau thang máy bên trong cao ốc,… thì cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ an toàn như: 

 • Dây đeo an toàn toàn thân
 • Mũ bảo hộ lao động 
 • Thiết bị bảo vệ đường hô hấp như: bình dưỡng khí, mặt nạ chống độc,…
 • Thiết bị bảo vệ mắt như kính, kính râm,…
 • Găng tay bảo hộ lao động,…
An toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp Hải Phòng
Nhân viên vệ sinh công nghiệp Hải Phòng phải được trang bị đầy đủ thiết bị

2.2. Sử dụng hóa chất an toàn cho sức khỏe nhân viên

Một công ty dịch vụ vệ sinh công nghiệp Hải Phòng đáng để người lao động tin tưởng lựa chọn đầu quân là một công ty đảm bảo được an toàn về vệ sinh và đảm bảo về sức khỏe của nhân viên khi họ sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng. 

Các hóa chất thường được sử dụng trong vệ sinh công nghiệp Hải Phòng gồm:

 • Hóa chất phủ bóng sàn
 • Nước lau sàn
 • Nước lau kính
 • Nước giặt thảm
 • Hóa chất tẩy dầu mỡ 
 • Hóa chất diệt côn trùng
 • Hóa chất khử mùi toilet
 • Hóa chất tẩy cặn gỉ
 • Hóa chất phủ bóng sàn 
 • Hóa chất đánh bóng inox
 • Hóa chất giặt ghế sô pha
An toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp Hải Phòng
Các hóa chất chuyên dụng dùng trong vệ sinh công nghiệp

Các loại hóa chất trên đều là các loại hóa chất chuyên dụng dùng trong ngành vệ sinh công nghiệp Hải Phòng. Tuy nhiên, khi đưa vào sử dụng, các đơn vị vệ sinh công nghiệp cần phải lựa chọn các nhãn hàng đã được kiểm định an toàn và được chứng nhận bởi Bộ Y Tế. 

2.3. Tiến hành huấn luyện chuyên môn cho công nhân vệ sinh công nghiệp Hải Phòng

Vệ sinh công nghiệp ở Hải Phòng nói riêng và ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp nói chung là ngành nghề sử dụng số lượng lớn lao động. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn cho người lao động được pháp luật nước ta quy định vô cùng chặt chẽ. Người lao động trước khi bắt tay vào thực hiện một công việc nào đó phải được huấn luyện kỹ càng và được cấp chứng nhận trước khi tham gia làm việc. Trong đó có một số chứng nhận quan trọng không thể bỏ qua như: Chứng nhận làm việc trên cao, thẻ an toàn vệ sinh lao động…

Căn cứ theo Nghị định 44/2016 NĐ-CP, nghị định này quy định một số Điều của Luật an toàn vệ sinh lao động liên quan trực tiếp đến vấn đề kiểm định kỹ thuật an toàn, huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động và môi trường lao động. Những công nhân lao động bắt buộc phải được huấn luyện các phương pháp an toàn lao động một cách tốt nhất, được cấp chứng chỉ rõ ràng theo quy định của Pháp Luật Việt Nam sau khóa huấn luyện.

An toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp Hải Phòng
Công nhân phải được tham gia huấn luyện chuyên nghiệp

Khi tham gia khóa huấn luyện an toàn vệ sinh công nghiệp Hải Phòng, người lao động sẽ được phổ biến những nội dung sau:

 • Các quy định, chính sách của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động
 • Nghiệp vụ công tác an toàn về vệ sinh lao động
 • Những nội dung khác liên quan đến chuyên ngành của từng lĩnh vực

Sau khóa huấn luyện, công nhân vệ sinh công nghiệp tham gia khóa huấn luyện sẽ nắm rõ:

 • Những kiến thức cơ bản về an toàn lao động
 • Những quy định cơ bản của Luật an toàn vệ sinh lao động
 • Những quy trình làm việc.an toàn
 • Việc trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động trong quá trình làm việc
 • Việc chấp hành các nội quy, quy định cũng như ứng dụng an toàn lao động vào công việc sao cho có hiệu quả nhất.

2.4. Công nhân vệ sinh công nghiệp Hải Phòng cần trang bị đầy đủ các loại bảo hiểm

Vệ sinh công nghiệp là một ngành nghề dễ xảy ra sự cố lao động, vậy nên người lao động cần phải có hiểu biết và trang bị cho bản thân những loại bảo hiểm cần thiết sau để sử dụng ngay trong những tình huống khẩn cấp.

A. Bảo hiểm xã hội:

Theo quy định được nêu rõ trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014, định nghĩa về bảo hiểm xã hội được thể hiện như sau: “Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm, bù đắp thay thế cho người lao động trong những trường hợp bị suy giảm hay mất nguồn thu nhập xảy ra do ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản, nghỉ hưu hoặc chết.”

Bảo hiểm xã hội sẽ được chi trả cho người lao động trong những trường hợp trên bằng cách sử dụng một phần trong tổng thu nhập hàng tháng của người lao động kể từ khi ký kết hợp lao động chính thức với doanh nghiệp.

Hiện tại, bảo hiểm xã hội được chia thành 2 loại sau đây:

 • Bảo hiểm loại bắt buộc: là bảo hiểm xã hội được Nhà nước tổ chức, yêu cầu người lao động và các tổ chức/cá nhân sử dụng lao động phải tham gia và tuân thủ đầy đủ.
 • Bảo hiểm loại tự nguyện: là bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức, trong đó người tham gia bảo hiểm được tùy chọn mức bảo hiểm phù hợp với nguồn thu nhập của mình.

Những đối tượng có thể tham gia đóng bảo hiểm xã hội bao gồm:

 • Người lao động là công dân Việt Nam.
 • Người lao động là công dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, có giấy phép lao động/chứng chỉ hành nghề được cung cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. Đồng thời, hợp đồng lao động phải có thời hạn tối thiểu từ 01 năm trở lên.
 • Người sử dụng lao động: người sử dụng lao động có thể là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài.
An toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp Hải Phòng
Bảo hiểm xã hội là bắt buộc với mọi đối tượng lao động

Quá trình đóng và hưởng bảo hiểm xã hội chỉ được xác nhận khi doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu cho nhân viên vệ sinh công nghiệp Hải Phòng. Cụ thể hơn, mức lương chi trả cho người lao động cần cao hơn ít nhất là 7% dựa trên mức lương tối thiểu vùng.

Từ ngày 01/07 – 30/09/2022, tổng mức phí đóng bảo hiểm xã hội là 31%, được thu 10.5% từ thu nhập của người lao động và 20.5% của các đơn vị sử dụng lao động.

Từ ngày 01/10/2022, tổng mức phí đóng bảo hiểm xã hội sẽ được điều chỉnh thành 32%, tăng thêm 1% so với trước đó.

Dựa trên Luật Bảo hiểm xã hội, từ 01/01/2018, người lao động sau khi nghỉ hưu sẽ được nhận lương hưu hàng tháng bằng 45% mức thu nhập bình quân đóng bảo hiểm xã hội, được đánh giá tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội.

Từ năm 2022 trở đi, các quy định về điều kiện nhận lương hưu đã có một vài sự điều chỉnh. Để nhận được mức lương hưu theo quy định, người lao động cần đáp ứng những điều kiện sau:

Đối với lao động nam: phải tham giam bảo hiểm xã hội ít nhất 20 năm. Đồng thời, khi đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 35 năm sẽ nhận được lương hưu ở mức tối đa (75% trên tổng mức lương đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng).

Đối với lao động nữ: phải tham gia bảo hiểm xã hội ít nhất 15 năm, khi đóng bảo hiểm xã hội đủ 30 năm cũng sẽ nhận được lương hưu tối đa là 75%.

B. Bảo hiểm y tế:

Bảo hiểm y tế là một trong những loại bảo hiểm bắt buộc được áp dụng cho mọi đối tượng trong xã hội dựa theo quy định của pháp luật, phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ chi trả một phần thậm chí là toàn bộ chi phí y tế xảy ra do bệnh tật hoặc là tai nạn, điển hình như chi phí phát sinh trong quá trình khám bệnh, điều trị và phục hồi sức khỏe,…

Cũng giống với bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được chia thành 2 loại: bắt buộc và tự nguyện.

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, bảo hiểm y tế bắt buộc được áp dụng đối với 6 nhóm đối tượng người lao động sau đây:

 • Bảo hiểm được đóng bởi người lao động và người sử dụng lao động
 • Bảo hiểm được đóng bởi người sử dụng lao động
 • Bảo hiểm được đóng bởi cơ quan bảo hiểm xã hội
 • Bảo hiểm được đóng bởi ngân sách Nhà nước
 • Bảo hiểm được hỗ trợ mức đóng bởi ngân sách Nhà nước
 • Bảo hiểm được đóng bởi hộ gia đình

Những đối tượng còn lại không nằm trong 6 nhóm đối tượng quy định tham gia bảo hiểm bắt buộc sẽ được tham gia hình thức bảo hiểm tự nguyện.

An toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp Hải Phòng
Một mẫu bảo hiểm y tế của người lao động Hải Phòng

Các hình thức chi trả của bảo hiểm y tế:

Đối với bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm này sẽ được tùy chọn cơ sở khám chữa bệnh để được hưởng một phần hoặc toàn bộ chi phí tại cơ sở khám bệnh đó. Đầu mỗi quý, người tham gia bảo hiểm có thể làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh mới nếu cảm thấy chi phí khám, chữa bệnh ở địa điểm cũ quá cao. 

Tùy theo từng trường hợp cụ thể và đối tượng khác nhau, bảo hiểm y tế sẽ thực hiện các mức hỗ trợ, chi trả khác nhau. 

C. Bảo hiểm thất nghiệp:

Bảo hiểm thất nghiệp cũng là một trong số các loại bảo hiểm bắt buộc giống như bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Bảo hiểm này sẽ hỗ trợ công nhân vệ sinh công nghiệp Hải Phòng trong trường hợp bị mất việc làm, trưởng hợp đang học nghề hoặc đang trong quá trình tìm kiếm việc làm. 

Bảo hiểm thất nghiệp sẽ được chi trả cho công nhân vệ sinh công nghiệp Hải Phòng theo quy định dựa trên tổng chi phí đã đóng cho Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng.

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp 

Theo quy định trong Luật Việc làm 2013, người lao động và người sử dụng lao động sẽ thực hiện đóng bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng như sau:

 • Người lao động tham gia đóng 1% dựa trên tổng lương tháng.
 • Người sử dụng lao động sẽ tham gia đóng 1% dựa trên tổng quỹ tiền lương tháng của người lao động.
 • Mức đóng cụ thể sẽ dựa trên tiền lương đóng bảo hiểm thất nghiệp và cũng là tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:
An toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp Hải Phòng
Bảo hiểm thất nghiệp sẽ trợ cấp cho người lao động trong khoảng thời gian không có việc làm

Nhân viên vệ sinh công nghiệp Hải Phòng được nhận mức trợ cấp 60% trên tiền lương bình quân đóng bảo hiểm của 06 tháng liên tiếp trước khi thất nghiệp, đồng thời số tiền đó không vượt quá 05 lần lương cơ sở/lương tối thiểu vùng.

Khi tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ từ 12 – 36 tháng, nhân viên vệ sinh công nghiệp Hải Phòng sẽ được hưởng trợ cấp trong 3 tháng. Sau đó, nếu thêm 12 tháng tham gia đầy đủ bảo hiểm sẽ được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp nhưng không được vượt quá 12 tháng.

Ví dụ: Nhân viên vệ sinh công nghiệp Hải Phòng sau 36 tháng làm việc và tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ nay bị thất nghiệp, được nhận mức tiền lương bình quân trong 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp là 10.000.000đ. Vậy thì người này hoàn toàn có đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong 03 tháng kế tiếp, với mức trợ cấp mỗi tháng là 6.000.000đ.

D. Bảo hiểm nhân thọ:

Khi công nhân vệ sinh công nghiệp Hải Phòng được doanh nghiệp tham gia bảo hiểm nhân thọ tức là nhân viên đó đã có kế hoạch bảo vệ bản thân trước các biến cố bất ngờ. Vào lúc này, nhân viên sẽ được chi trả mọi quyền lợi theo đúng các quy định trong hợp đồng bảo hiểm khi xảy ra các sự kiện ngoài ý muốn.

Vì vậy, khi nhân viên vệ sinh công nghiệp Hải Phòng xảy ra bất kỳ rủi ro gì, cũng nhờ có bảo hiểm nhân thọ đã được doanh nghiệp mua mà có thể được hỗ trợ tài chính. Mức hỗ trợ tài chính của các công ty bảo hiểm nhân thọ thường khá cao, điều đó giúp gia đình nhân viên nhanh chóng ổn định cuộc sống trong giai đoạn khó khăn.

An toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp Hải Phòng
Một vài công ty bảo hiểm nhân thọ có danh tiếng và uy tín trên thị trường Việt Nam

Mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên khiến họ yên tâm hơn trong quá trình làm việc và công tác. Vì vậy họ sẽ chuyên tâm làm việc mà không còn lo lắng về những vấn đề khác, bên cạnh đó họ sẽ cố gắng phấn đấu cho sự phát triển và xác định gắn bó lâu dài với công ty như một sự biết ơn công ty đã tạo điều kiện tốt cho họ.

 

Cuối cùng, việc tìm hiểu về an toàn lao động trong ngành vệ sinh công nghiệp Hải Phòng chưa bao giờ là thừa thãi. Tiếp nhận đầy đủ các kiến thức an toàn này sẽ giúp cho nhân viên an tâm hơn trong công tác, đồng thời đạt được chất lượng sống tốt nhất. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Điện thoại: 090 606 1441/096 901 0261

Địa chỉ: 597 Bùi Viện – Cát Bi – Hải An

27/108/261 Trần Nguyên Hãn – Nghĩa Xá – Lê Chân – Hải Phòng

Email: nhasachanhduongxanh@gmail.com

Facebook:  https://www.facebook.com/profile.php?id=100056739332298

Gọi điện thoại
090606.1441
Chat Zalo