4 điều về ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp có thể bạn chưa biết

5/5 - (7 bình chọn)

Vệ sinh công nghiệp là hình thức vệ sinh truyền thống kết hợp với máy móc hiện đại, công nhân chuyên nghiệp, hóa chất chuyên dụng cùng những phương pháp tối ưu, quy trình xử lý khoa học đem lại hiệu quả làm sạch cao nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí. Hình thức vệ sinh này mang đến môi trường sống và làm việc tiện nghi, sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tạo điều kiện thuận tiện nhất để bạn chuyên tâm vào các hoạt động sống, chăm sóc gia đình và bản thân, mang lại những lợi ích cho chính mình và xã hội.

1. Vệ sinh công nghiệp gồm mấy loại?

1.1. Vệ sinh trọn gói – Tổng vệ sinh công trình 

Làm sạch toàn bộ công trình từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Bao gồm cả lau kính, khung nhôm, tường…, vệ sinh công nghiệp nội thất: vệ sinh sàn, đánh bóng sàn, phủ bóng sàn, giặt thảm, ghế, rèm, nệm…

1.2. Vệ sinh định kỳ 

Làm sạch, vệ sinh từng phần hoặc toàn bộ công trình đang sử dụng, hoạt động mang tính chất lặp lại theo gói thời gian (6 tháng 1 lần hoặc 1 năm 1 lần).

1.3. Vệ sinh tòa nhà văn phòng

Làm vệ sinh bên trong, bên ngoài, tầng hầm, ngoại cảnh… cho tòa nhà văn phòng. Các công việc thường thấy ở vệ sinh tòa nhà văn phòng bao gồm vệ sinh thường xuyên, vệ sinh kính tòa nhà cao tầng…

1.4. Vệ sinh tòa nhà chung cư

Làm vệ sinh các khu vực chung trong chung cư như ngoại cảnh chung cư, tầng hầm để xe, sảnh, hành lang các tầng, sân thượng… Việc làm vệ sinh công nghiệp chung cư sẽ do ban quản lý chung cư chịu trách nhiệm. Đây là một hoạt động trong dịch vụ quản lý tòa nhà.

Tổng quát về ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp có thể bạn chưa biết
Vệ sinh tòa nhà chung cư

1.5. Vệ sinh bệnh viện

Làm vệ sinh các khu vực trong bệnh viện như khoa khám bệnh, phòng bệnh, phòng mổ, khu hành lang chung, nhà vệ sinh bệnh viện, phân loại rác thải y tế… Việc làm vệ sinh bệnh viện đòi hỏi yêu cầu chuyên môn cao bởi đây là môi trường đặc thù, dễ xảy ra lây nhiễm chéo cũng như tồn tại nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

1.6. Vệ sinh trường học

Việc vệ sinh trường học nhằm đảm bảo môi trường học tập, giảng dạy an toàn, sạch sẽ cho cán bộ công nhân viên nhà trường và các em học sinh, sinh viên. Hiện nay, làm vệ sinh công nghiệp trường học bao gồm vệ sinh cho các khu vực trong các trường mầm non, tiểu học, trung học, đại học…

1.7. Vệ sinh công nghiệp tại khu đô thị

Vệ sinh khu đô thị là sự kết hợp giữa các loại hình vệ sinh bất động sản và làm vệ sinh cảnh quan chung có trong một khu đô thị. Có thể kể đến như việc vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh siêu thị, trung tâm thương mại trong khu đô thị, vệ sinh các tòa nhà chung cư trong khu đô thị…

Tổng quát về ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp có thể bạn chưa biết
Vệ sinh công nghiệp tại khu đô thị

1.8. Vệ sinh khách sạn, khu nghỉ dưỡng, căn hộ dịch vụ

Tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, căn hộ dịch vụ thường sẽ tập trung vào việc vệ sinh buồng phòng là chính. Ngoài ra còn có việc vệ sinh tầng phòng, ngoại cảnh, sảnh chính…

1.9. Vệ sinh siêu thị, trung tâm thương mại

Làm vệ sinh tại siêu thị, trung tâm thương mại bao gồm làm sạch ngoại cảnh, tầng hầm, sảnh chung, lối đi giữa các gian hàng, khu vực locker, khu xuất nhập hàng, canteen…

1.10. Vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp

Vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp bao gồm các công việc làm sạch khu ngoại cảnh, khu văn phòng, khu sản xuất trong khu công nghiệp. Vệ sinh trong nhà máy bao gồm vệ sinh trần, tường, sàn, máy móc, vệ sinh khu locker, canteen

1.11. Vệ sinh công cộng và phương tiện

Nhóm vệ sinh công công bao gồm vệ sinh đường sá, chăm sóc cây cối trên đường… nói chung sẽ do các công ty vệ sinh môi trường đảm nhận. Đối với việc vệ sinh các phương tiện như máy bay, tàu hỏa, tàu thủy… sẽ bao gồm việc làm vệ sinh và bảo dưỡng.

1.12. Phun diệt côn trùng

Côn trùng và vi khuẩn gây hại, gây bệnh luôn tồn tại ở khắp nơi, thậm chí là ngay tại nơi chúng ta sống và làm việc. Chính vì vậy, phun diệt côn trùng là một dịch vụ quan trọng và cần thiết cho cả các hộ gia đình lẫn các công ty, nhà xưởng, doanh nghiệp lớn. 

2. Đối tượng của vệ sinh công nghiệp?

Các công trình công nghiệp như các tòa nhà, cao ốc, văn phòng, nhà hàng, khách sạn, công xưởng, nhà máy, nhà xưởng, khu chế biến. Các công trình cá nhân như căn hộ, biệt thự, vườn cây cần làm sạch và chăm sóc…

3. Mục đích phát triển ngành nghề vệ sinh công nghiệp

 • Tiết kiệm tiền bạc: Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân… thay vì phải đầu tư vào dụng cụ vệ sinh và tốn chi phí bảo trì nhưng hiệu quả lại không cao, thì có thể lựa chọn thuê một công ty vệ sinh chuyên nghiệp hàng đầu để tiết kiệm tiền bạc.
 • Tiết kiệm công sức: Các công ty vệ sinh uy tín có đội ngũ nhân viên đông đảo và có chuyên môn tốt sẽ giúp bạn làm sạch mọi diện tích, từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn một cách nhanh chóng nhất, tiết kiệm công sức của đôi bên cũng như tăng hiệu quả lao động cho xã hội.
 • Tăng chất lượng làm sạch: Với hệ thống máy móc, thiết bị, hóa chất hiện đại và đạt chuẩn an toàn, vệ sinh công nghiệp sẽ giúp việc làm sạch đảm bảo hơn rất nhiều.
Tổng quát về ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp có thể bạn chưa biết
Sử dụng dịch vụ vệ sinh trọn gói giúp tiết kiệm tiền bạc và tiết kiệm thời gian
 • Tiết kiệm thời gian: Với quy trình vệ sinh công nghiệp tiêu chuẩn, nhân viên được đào tạo bài bản, thời gian làm vệ sinh sẽ được rút ngắn rất nhiều, tránh ảnh hưởng đến công việc của đơn vị được thi công.
 • Tăng độ bền, tuổi thọ của bất động sản: Nếu được dọn dẹp thường xuyên, khu vực dọn dẹp sẽ luôn được sạch sẽ, thoáng mát, tăng tuổi thọ cho công trình.
 • Làm vệ sinh công nghiệp giúp cho môi trường sạch sẽ và đảm bảo tuổi thọ công trình

Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp sử dụng, loại hình dịch vụ vệ sinh này còn có ý nghĩa nhất định cho xã hội.

4. Một công ty, đơn vị vệ sinh công nghiệp cần có những gì?

Hiện nay, vệ sinh công nghiệp là một ngành nghề kinh doanh khá phát triển và có tiềm năng to lớn ở nước ta khi ngày càng nhiều các công trình được xây dựng. Về cơ bản, một công ty vệ sinh công nghiệp cần có:

4.1. Về nhân sự:

 • Đội ngũ nhân viên vệ sinh đông đảo, được đào tạo bài bản.
 • Đội ngũ giám sát vệ sinh có trách nhiệm và thuần thục các kỹ năng.
 • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật đảm bảo sự hoạt động tốt của các loại máy móc.
 • Nhóm nhân sự khác như nhân viên kinh doanh, chăm sóc khách hàng, nhân viên đào tạo…

4.2. Về cơ sở vật chất:

 • Hệ thống máy móc, thiết bị vệ sinh hiện đại, đầy đủ; có thể kể đến các loại máy chà sàn, máy hút bụi…
 • Hệ thống các công cụ, dụng cụ vệ sinh cũng như hỗ trợ vệ sinh đầy đủ.
 • Hệ thống các loại hóa chất vệ sinh làm sạch tốt, độ an toàn cao.

4.3. Về quy trình:

 • Có quy trình làm việc rõ ràng từ khâu tiếp nhận thông tin khách hàng, khảo sát cho đến khâu bắt đầu thực hiện và bàn giao công trình
 • Có quy trình giám sát, vệ sinh từng hạng mục rõ ràng, trơn tru
Tổng quát về ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp có thể bạn chưa biết
Một đơn vị vệ sinh cần phải có đầy đủ nhân sự, cơ sở vật chất và quy trình rõ ràng

Trên đây Ánh Dương Xanh đã giới thiệu đến cho bạn đọc về các thông tin tổng quát của ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu chi tiết về ngành vệ sinh công nghiệp thì đừng nên bỏ qua bài viết này nhé. Bên cạnh đó, nếu bạn đang có ý định sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp trọn gói, hãy liên hệ trực tiếp với Ánh Dương Xanh nhé. Ánh Dương Xanh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp hàng đầu tại Thành phố Cảng Hải Phòng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Điện thoại: 090 606 1441 hoặc 096 901 0261

Địa chỉ: 597 Bùi Viện – Cát Bi – Hải An hoặc 27/108/261 Trần Nguyên Hãn – Nghĩa Xá – Lê Chân – Hải Phòng

Website: https://vesinhanhduongxanh.com/

Email: nhasachanhduongxanh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100056739332298

Các bài viết tham khảo:

Công việc chính của người giúp việc lao động tạp vụ là như thế nào?

Vì sao vệ sinh lau kính tòa nhà lại quan trọng đến như vậy?

Gọi điện thoại
090606.1441
Chat Zalo