Lịch sử ra đời và phát triển của ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp

5/5 - (2 bình chọn)

Vệ sinh công nghiệp Việt Nam đã chung tay xây dựng thành công một ngành nghề chính thức hàng chục năm nay không chỉ tính về mặt pháp luật mà còn cả về mặt định kiến của xã hội. Nhờ đó, ngành nghề này đã chính thức được xã hội công nhận nhận là một ngành nghề lao động như bao ngành nghề khác. Các công ty vệ sinh có quy mô công nghiệp không chỉ phát triển về dịch vụ làm vệ sinh mà còn phát triển cả các phương diện khác như phun diệt côn trùng, cung cấp nguồn nhân lực giúp việc tạp vụ.

Trải qua nhiều năm tháng thăng trầm của thị trường, ngành dịch vụ này ngày càng nâng cao được vai trò của mình. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc rằng vệ sinh công nghiệp đã ra đời như thế nào hay chưa? Hãy cùng Ánh Dương Xanh tìm hiểu về lịch sử và nguồn gốc ra đời của ngành dịch vụ này nhé!

1. Nguồn gốc và bản chất

1.1. Nguồn gốc

Vào những năm đầu thế kỷ 20, sự bùng nổ của khoa học, công nghệ đã giúp một số nước phương Tây có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội. Do đó, những nhà xưởng, khu công nghiệp bắt đầu mọc lên và không ngừng mở rộng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Đó cũng là lúc con người nhận thấy phải có một đội ngũ chuyên trách công tác vệ sinh để giúp môi trường làm việc luôn được đảm bảo. Từ đây, dịch vụ vệ sinh công nghiệp đã được hình thành sơ khai, phát triển qua từng ngày để có được hình hài cụ thể như ngày nay. 

Lịch sử ra đời và phát triển của ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp
Những nhà xưởng, khu công nghiệp bắt đầu mọc lên và không ngừng mở rộng cũng là lúc con người nhận thấy phải có một đội ngũ chuyên trách công tác vệ sinh

Trong đó, những nước đầu tiên ứng dụng vệ sinh công nghiệp trên thế giới đó chính là Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Italia, Hà Lan,… và thậm chí cả các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc,… Đây là những nơi hình thành lên cái nôi của ngành vệ sinh công nghiệp.

Loại hình dịch vụ này xuất hiện từ những năm đầu 80 của thế kỷ 20 và sau đó du nhập vào Việt Nam từ những năm 90 thông qua công việc vệ sinh hệ thống các nhà hàng khách sạn. Sau hơn 20 năm hoàn thiện và phát triển, ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại Việt Nam đã khẳng định được vai trò của mình đối với cuộc sống và sự phát triển của xã hội.

1.2. Bản chất 

Thực chất, vệ sinh công nghiệp có thể hiểu đơn giản chính là quá trình vệ sinh thông thường kết hợp với các trang thiết bị, máy móc hiện đại. Làm vệ sinh ở những khu vực có diện tích lớn thường rất khó vệ sinh nên cần áp dụng những máy móc, trang thiết bị hỗ trợ, hóa chất chuyên dụng, kế hoạch vệ sinh rõ ràng, cụ thể, tổ chức chuyên nghiệp, đó chính là sự khác biệt.

Việc này sẽ giúp cho quá trình vệ sinh diễn ra nhanh chóng, chất lượng vệ sinh cũng sẽ hiệu quả hơn. Với việc ứng dụng những máy móc, trang thiết bị hiện đại cũng như quy trình chuyên nghiệp, dịch vụ vệ sinh công nghiệp đã từng bước phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.

Lịch sử ra đời và phát triển của ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp
Làm vệ sinh ở những khu vực có diện tích lớn thường rất khó vệ sinh nên cần áp dụng những máy móc, trang thiết bị hỗ trợ, hóa chất chuyên dụng

Điều này không chỉ giúp ích cho các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh mà còn giúp các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tiết kiệm được kha khá chi phí vệ sinh bỏ ra.

Việc tìm hiểu về lịch sử hình thành và bản chất thực sự của dịch vụ vệ sinh công nghiệp là điều rất cần thiết, nó sẽ giúp chúng ta có được cái nhìn rõ nét nhất về loại hình dịch vụ này.

Ngoài ra, việc này còn giúp chúng ta hiểu được thực trạng về ngành dịch vụ vệ sinh ở Việt Nam hiện nay. Tuy là quốc gia phát triển dịch vụ vệ sinh công nghiệp tương đối muộn nhưng dịch vụ này cũng đang không ngừng phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

1.3. Sự phát triển của ngành nghề vệ sinh trên thế giới

Tuy rằng ngành nghề vệ sinh công nghiệp chỉ mới “du nhập” về Việt Nam trong vòng một thập kỷ trở lại đây. Tuy nhiên trên thực tế lại ít người biết rằng ngành dịch vụ này đã hình thành và phát triển trên thế giới từ rất lâu, đồng thời cũng đã khẳng định được tầm quan trọng đối với sự phát triển của dịch vụ xã hội.

Lịch sử ra đời và phát triển của ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp
Sự phát triển của ngành nghề vệ sinh

1.4. Một số nước đi tiên phong

Nói tới những nước đi tiên phong trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, chúng ta không thể không nhắc tới các nước phương Tây với sự phát triển toàn diện về kinh tế, xã hội đáng kinh ngạc. Đó là các nước Mỹ, Đức, Ý, Anh, Pháp,… Tuy nhiên cũng có thể kể tới một số nước trong phạm vi châu Á với nền kinh tế thị trường mạnh vượt bậc như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore,…

Lịch sử ra đời và phát triển của ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp
Một số nước châu Á với nền kinh tế mạnh vượt bậc như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là cái nôi phát triển ngành dịch vụ vệ sinh

Những nước châu Âu, châu Á tiêu biểu này chính là những quốc gia đi tiên phong trong lĩnh vực vệ sinh với quy mô lớn. Từ những cái nôi như thế, mô hình này ngày càng được nhân rộng hơn và lan tỏa sang những nước đi sau trong đó có Việt Nam và các quốc gia khác.

2. Vệ sinh công nghiệp là gì?

Vậy rốt cuộc thì vệ sinh công nghiệp là gì? Đó là hình thức vệ sinh truyền thống kết hợp với các trang thiết bị máy móc hiện đại, công nhân chuyên nghiệp, hóa chất chuyên dụng cùng những phương pháp tối ưu, quy trình xử lý khoa học đem lại hiệu quả làm sạch cao nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người sử dụng.

Hình thức vệ sinh này mang đến môi trường sống và làm việc tiện nghi, sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đồng thời, loại hình vệ sinh này còn tạo điều kiện thuận tiện nhất để bạn chuyên tâm vào sinh hoạt, chăm sóc gia đình và bản thân, mang lại những lợi ích cho chính mình và xã hội.

Lịch sử ra đời và phát triển của ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp
Hình thức vệ sinh này mang đến môi trường sống và làm việc tiện nghi, sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

3. Vệ sinh công nghiệp gồm mấy loại?

  • Vệ sinh trọn gói – Tổng vệ sinh công trình: làm sạch toàn bộ công trình từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Bao gồm cả lau kính, khung nhôm, tường…, vệ sinh nội thất: vệ sinh sàn, đánh bóng sàn, phủ bóng sàn, giặt thảm, ghế, rèm, nệm…
  • Vệ sinh định kỳ: làm sạch, vệ sinh từng phần hoặc toàn bộ công trình đang sử dụng, hoạt động mang tính chất lặp lại theo gói thời gian.
  • Phun diệt côn trùng: diệt các loại muỗi, mối, kiến, gián, mọt, chuột, sâu bệnh và các loài vật gây hại khác…

4. Ứng dụng của vệ sinh công nghiệp ngày nay

Ngày nay dịch vụ vệ sinh công nghiệp đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Dịch vụ này có mặt ở hầu hết các ngành nghề, khu vực, không hạn chế về quy mô cũng như số lượng. Từ các khu chế xuất, khu công nghiệp, nhà xưởng, văn phòng, trường học, bệnh viện, trung tâm y tế,… Không chỉ vậy, ngành dịch vụ này còn giúp ích cho cả những cá nhân, tổ chức nhỏ có nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh,…

Với sự phát triển bùng nổ như vậy, dịch vụ vệ sinh công nghiệp hứa hẹn sẽ còn gặt hái được nhiều những thành công hơn trong tương lai nhờ thị trường tiềm năng không ngừng được mở rộng. Càng nhiều những trung tâm kinh tế,  càng nhiều những nhà cao tầng và khu vực công nghiệp thì càng có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh ra đời để đáp ứng sự phát triển đó.

Lịch sử ra đời và phát triển của ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp
Càng nhiều những trung tâm kinh tế,  càng nhiều những nhà cao tầng và khu vực công nghiệp thì càng có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh ra đời để đáp ứng sự phát triển đó

Loại hình dịch vụ này đã và đang ngày càng khẳng định được tầm quan trọng của mình. Nó không những chẳng còn xa lạ gì ở những nước phát triển trên thế giới. Ở Việt Nam, dịch vụ này cũng đang từng bước phát triển và trở thành một dịch vụ không thể thiếu với sự phát triển chung của xã hội. Hi vọng chất lượng của loại hình dịch vụ này sẽ được cải thiện từng ngày để có thể đáp ứng tốt nhất với nhu cầu của con người và của xã hội.

 

Trên đây, Ánh Dương Xanh đã cung cấp cho bạn đọc đầy đủ các thông tin cơ bản về lịch sử và nguồn gốc của ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho những bạn đang tìm hiểu về ngành dịch vụ này. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp hàng đầu tại Hải Phòng, hãy liên hệ với Ánh Dương Xanh để nhận báo giá và được tư vấn chi tiết nhé!

 

5. Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 27/108/261 Trần Nguyên Hãn,Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng, hoặc 597 Bùi Viện – phường Cát Bi – Quận Hải An – TP.Hải Phòng.

Hotline: 090606.1441/096901.0261

Website: https://vesinhanhduongxanh.com/

Email: nhasachanhduongxanh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100056739332298

 

Các bài viết tham khảo: 

Vì sao vệ sinh lau kính tòa nhà lại quan trọng đến như vậy?

Dịch vụ vệ sinh nhà ở Hải Phòng – dịch vụ cần thiết cho mỗi gia đình

Gọi điện thoại
090606.1441
Chat Zalo