Công nhân vệ sinh công nghiệp cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Đánh giá bài viết post

Hiện nay, số lượng các doanh nghiệp lớn trên thị trường đang ngày một tăng cao. Do quy mô lớn, các doanh nghiệp này thường không thể tự mình thực hiện công tác vệ sinh cho công ty của họ. Vậy nên, để đáp ứng nhu cầu làm vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp thì các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp đã thi nhau khởi nghiệp và mọc lên như nấm. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng công nhân được tuyển dụng để thực hiện công việc vệ sinh công nghiệp không phải là một con số nhỏ. Thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất vệ sinh, với côn trùng có hại, đặt mình trong công việc rủi ro cao và làm việc trong một môi trường nhiều nguy hiểm, đó là tất cả những gì người công nhân vệ sinh công nghiệp phải đối mặt. Chính vì vậy, công nhân vệ sinh công nghiệp cần phải bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh. Qua đó đảm bảo được tiến độ công việc đã cam kết với đối tác. 

1. Tháp dinh dưỡng dành cho công nhân vệ sinh công nghiệp

Tháp dinh dưỡng được mô phỏng theo hình dạng của kim tự tháp, là mô hình cung cấp lượng chất dinh dưỡng, cung cấp các thông tin liên quan đến lượng thực phẩm tiêu thụ trung bình trong một tháng cho một người. Kim tự tháp phân chia các tầng dựa theo các nhóm thực phẩm khác nhau và dựa theo mức tiêu thụ dinh dưỡng tiêu chuẩn. Các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên áp dụng tháp dinh dưỡng trong việc xây dựng một chế độ ăn uống hiệu quả và hợp lý cho bản thân mình để có được một lối sống khoa học, sức khỏe bền vững và tránh xa được bệnh tật.

Công nhân vệ sinh công nghiệp cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
Tháp dinh dưỡng cân đối dành cho người trưởng thành

Một mô hình tháp dinh dưỡng cân đối dành cho người công nhân vệ sinh công nghiệp bao gồm 7 tầng, chia thành các nhóm dinh dưỡng như sau: muối, đường, nhóm chất béo, nhóm đạm, quả chín, rau xanh và nhóm lương thực với chỉ số trung bình cụ thể.

Để có được sức khỏe tốt, tránh xa được các bệnh tật nguy hiểm và nâng cao được sức đề kháng, hãy tham khảo 7 tầng trong tháp dinh dưỡng được chia sẻ dưới đây:

1.1. Muối

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo lượng muối mà cơ thể người trưởng thành tiêu thụ nên ở dưới 180g/tháng. Bởi lẽ muối ảnh hưởng đến cơ thể người và trực tiếp gây ra các bệnh như thận, huyết áp,… Chính bởi vậy, khi nấu nướng, người nấu cần hạn chế lượng muối nêm nếm.

Đồng thời, công nhân vệ sinh công nghiệp cũng cần hạn chế sử dụng các thực phẩm lên men như cà muối, chanh muối, dưa muối,… Vì đây là những món cần một lượng lớn muối để chế biến nhằm giữ cho món không bị hỏng, nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn đến vượt quá lượng muối được khuyến cáo.

Công nhân vệ sinh công nghiệp cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
Muối là loại thực phẩm được khuyên ăn ít

1.2. Đường

Không khác mấy so với muối, đường cũng là gia vị cần phải hạn chế thứ 2. Trong vòng một tháng, lượng đường tiêu thụ được khuyến cáo là không nên quá 500g. Nếu như vượt qua con số trên, công nhân vệ sinh công nghiệp sẽ dễ có nguy cơ bị mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì, thừa cân,…

Thay vào đó, các nhân viên vệ sinh có thể thay thế đường hạt bằng các loại đường có nguồn gốc tự nhiên như rau củ và hoa quả. Bên cạnh đó còn phải hạn chế sử dụng đường công nghiệp có trong bánh ngọt,…

Công nhân vệ sinh công nghiệp cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
Đường cũng nằm trong Top 2 các loại thực phẩm được khuyên ăn ít

1.3. Nhóm chất béo

Chất béo là nhóm thực phẩm bao gồm: lạc, dầu, vừng, mỡ,.. chúng giữ vai trò khá quan trọng, ví dụ như hấp thụ một vài vitamin cần thiết A, K, D, E. 

Các công nhân vệ sinh công nghiệp hãy chú ý rằng, cần ưu tiên sử dụng những loại dầu được làm từ nguồn gốc thực vật thay vì sử dụng mỡ động vật. Cụ thể, hạt vừng và lạc (hay còn gọi là đậu phộng) chính là hai nguồn cung cấp chất béo lành tính và mang đến một lượng khoáng chất tương đối lớn như: Mn, Cu, Zn, P,…. giúp giảm thiểu choresterol và bệnh huyết áp. 

Công nhân vệ sinh công nghiệp cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
Chất béo giữ vai trò khá quan trọng đối với sức khỏe

1.4. Nhóm chất đạm

Đạm là nhóm chất có mặt trong tất cả các tháp dinh dưỡng dành cho mọi lứa tuổi. Bởi lẽ đạm là nhóm chất tham gia vào quá trình cấu trúc mô, tế bào, cơ bắp, enzym và các hormone tốt cho cơ thể.

Công nhân vệ sinh công nghiệp cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
Chất đạm là một phần không thể thiếu trong khẩu phần dinh dưỡng

Có 2 loại đạm chính là đạm động vật và đạm thực vật. Cụ thể như sau:

  • Đạm động vật bao gồm: 1,5 kg thịt (gia súc, gia cầm) và 2,5 kg cá, thủy sản đối với lượng dinh dưỡng cần hấp thụ trong 1 tháng. Dù rằng đạm động vật chứa nhiều các axit amin thiết yếu nhưng lại không thuần nhất, do vậy các công nhân vệ sinh công nghiệp cần phải cân đối chế độ ăn giữa đạm động vật và đạm thực vật để không gây ra tình trạng thừa chất đạm động vật.
  • Đạm thực vật bao gồm các thực phẩm như ngũ cốc, củ (như khoai, ngô,…), đậu nành,…

1.5. Quả chín

Các loại hoa quả chín là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin, chất xơ và lượng khoáng chất dồi dào cho toàn bộ cơ thể. Đây là tầng thứ 5 của tháp dinh dưỡng dành cho người trưởng thành, vậy nên các công nhân vệ sinh công nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm trong việc bổ sung nhóm thực phẩm này.

Nhờ nhóm quả chín này mà hệ tiêu hóa của con người hoạt động trơn tru hơn hẳn, ít xảy ra các tình trạng khó đi ngoài hay đau bụng,… Đồng thời, việc thường xuyên bổ sung một lượng hoa quả vào chế độ ăn còn giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ cũng như chống oxy hóa,…

Công nhân vệ sinh công nghiệp cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
Hoa quả chín giúp đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn

1.6. Rau xanh

Tiêu chuẩn về lượng rau xanh cần tiêu thụ của người trưởng thành trong 1 tháng là khoảng 10kg. Điều này đồng nghĩa với việc nhân viên vệ sinh công nghiệp cần tiêu thụ ít nhất 300g rau xanh/ngày trong khẩu phần dinh dưỡng.

Công nhân vệ sinh công nghiệp cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
Rau xanh cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu quá

1.7. Nhóm lương thực

Nhóm lương thực bao gồm: lúa mì, lúa mạch, khoai tây, bánh mì, gạo, ngũ cốc,…Đây là nhóm chất mà người Việt cần sử dụng để tạo ra năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Lượng tiêu thụ lượng lương thực cần thiết là 12kg/tháng cho một người.

Công nhân vệ sinh công nghiệp cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
Nhóm lương thực được sử dụng để tạo ra năng lượng

2. Các chất dinh dưỡng công nhân vệ sinh công nghiệp nên bổ sung thêm

Ngoài tháp dinh dưỡng cơ bản, công nhân vệ sinh công nghiệp nên bổ sung thêm thực phẩm chức năng và nước ép hoa quả. 

2.1. Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là một dạng thực phẩm có tác dụng phục hồi, hỗ trợ, duy trì hoặc tăng cường chức năng của các bộ phận trong cơ thể, đồng thời tăng sức đề kháng và làm giảm bớt các nguy cơ bệnh tật. Nhất là đối với những người làm công việc đặc thù như nhân viên vệ sinh công nghiệp thì việc bổ sung các dưỡng chất còn thiếu thông qua thực phẩm chức năng là điều cực kỳ cần thiết. 

Loại thực phẩm chức năng đầu tiên được nhắc đến là những thực phẩm khi ở dạng tự nhiên đã có một số lượng lớn những hoạt chất có lợi. Tiếp đó là đến nhóm thực phẩm có ít hoạt chất hơn, cần phải bổ sung thêm hoặc được cô đặc lại ở dạng dễ sử dụng.

Nhiều người chưa thực sự nghiên cứu, tìm hiểu sâu về thị trường thực phẩm chức năng, vậy nên đã có những suy nghĩ sai lầm về việc bổ sung thực phẩm chức năng như sau:

  • Chỉ cần ăn thêm nhiều rau là đủ, không cần bổ sung thực phẩm chức năng
  • Chỉ uống thực phẩm chức năng để bổ sung khi bị bệnh, bị thiếu chất
  • Siêng năng tập thể dục là đã có được 1 sức khỏe tốt
  • Bổ sung nhiều thực phẩm chức năng, nhiều chất quá sợ béo phì
Công nhân vệ sinh công nghiệp cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
Thực phẩm chức năng giúp bổ sung các chất còn thiếu

Theo nghiên cứu chỉ ra, hầu hết con người đều thiếu chất dinh dưỡng, ngay cả đối với những người trẻ tuổi có sức khỏe dẻo dai. Dù cho có ăn uống đầy đủ như thế nào đi nữa vẫn không thể bổ sung đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, việc sử dụng cân đối các thành phần dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm truyền thống cũng không phải là điều dễ dàng thực hiện, nhất là trong điều kiện cuộc sống hiện đại ngày nay nhiều áp lực, và thực chất không phải ai cũng có đủ thời gian cho việc ăn uống khoa học.

Một ưu điểm vượt trội khác của thực phẩm chức năng đó là, thực phẩm chức năng chỉ chiết ra những chất cần bổ sung, nghĩa là trong quá trình nghiên cứu và sản xuất, rất nhiều loại chất thừa không cần thiết khác đã được lược bớt đi.

2.2. Nước ép hoa quả

Trên thực tế, nước ép hoa quả là một nguồn dinh dưỡng cực kỳ giàu các vitamin và khoáng chất cũng như các chất chống oxy hóa, cung cấp những lợi ích sức khỏe khác nhau tùy thuộc vào từng loại hoa quả cụ thể. Hơn thế nữa, đối với nhân viên vệ sinh công nghiệp nữ, uống nước ép hoa quả thường xuyên rất có lợi cho làn da, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp trẻ hóa. 

Một số loại nước ép phổ biến và tốt cho sức khỏe của công nhân vệ sinh công nghiệp có thể tham khảo như: nước ép lựu, nước ép việt quất, nho, mận, táo…

Công nhân vệ sinh công nghiệp cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
Các loại nước ép hoa quả tốt cho sức khỏe

Đối với cơ thể của nhân viên vệ sinh công nghiệp cũng như của người trưởng thành, không nên uống quá 240ml khẩu phần nước trái cây mỗi ngày.

 

Nhằm giúp nhân viên vệ sinh công nghiệp có được sức khoẻ dẻo dai, tránh được bệnh tật, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống, Ánh Dương Xanh cung cấp thông tin về khẩu phần dinh dưỡng cụ thể như trên. Đồng thời, Ánh Dương Xanh cũng cam kết rằng, nhân viên vệ sinh của Ánh Dương Xanh luôn được đảm bảo tuân thủ chế độ dinh dưỡng tiêu chuẩn để có một sức khỏe tốt nhất phục vụ công tác vệ sinh công nghiệp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Điện thoại: 090 606 1441/096 901 0261

Địa chỉ: 597 Bùi Viện – Cát Bi – Hải An

27/108/261 Trần Nguyên Hãn – Nghĩa Xá – Lê Chân – Hải Phòng

Email: nhasachanhduongxanh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100056739332298

Gọi điện thoại
090606.1441
Chat Zalo