Công nhân vệ sinh công nghiệp cần trang bị những loại bảo hiểm nào?

Đánh giá bài viết post

Vệ sinh công nghiệp là một nghề nghiệp sử dụng lao động tay chân và có độ nguy hiểm cao, vậy nên công nhân của ngành nghề này thường phải đối mặt với rất nhiều rủi ro trong quá trình lao động, lấy ví dụ là những công việc nguy hiểm như lau kính tòa nhà cao tầng. Chính vì vậy, những nhân viên làm trong ngành này phải hết sức lưu ý về các chế độ phúc lợi cũng như chế độ bảo hiểm để bảo vệ cho bản thân mình cũng như cho gia đình khi rủi ro xảy ra. Vậy công nhân vệ sinh công nghiệp cần trang bị cho bản thân những loại bảo hiểm nào? Hãy cùng Ánh Dương Xanh khám phá nhé!

1. Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là loại bảo hiểm sẽ chi trả cho người lao động một số tiền nhất định hàng tháng khi họ nghỉ việc do ốm đau, tai nạn lao động, thai sản hoặc về hưu. Số tiền nhận được phụ thuộc vào số tiền người lao động đã đóng BHXH trong suốt quá trình đi làm.

Sau khi ra trường và bắt đầu đi làm, người lao động sẽ được cấp một sổ BHXH duy nhất, mỗi sổ BHXH sẽ có 1 mã số duy nhất không trùng với bất kỳ ai. Mã số này là định danh của mỗi người, ghi nhận quá trình tham gia các loại bảo hiểm, cũng như cho biết các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời.

Công nhân vệ sinh công nghiệp cần trang bị những loại bảo hiểm nào?
Số tiền nhận được phụ thuộc vào số tiền người lao động đã đóng BHXH trong suốt quá trình đi làm

1.1. Có 2 loại bảo hiểm xã hội cho nhân viên vệ sinh công nghiệp

Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Đây là loại BHXH do Nhà nước tổ chức và bắt buộc người lao động và doanh nghiệp phải tham gia. BHXH bắt buộc bao gồm các chế độ: thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Đây là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn phương thức và mức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Nhà nước có chính sách hỗ trợ người tham gia đóng tiền BHXH để hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Công nhân vệ sinh công nghiệp cần trang bị những loại bảo hiểm nào?
Có 2 loại bảo hiểm xã hội cho nhân viên vệ sinh công nghiệp

1.2. Mức đóng BHXH bắt buộc dành cho người lao động bao gồm 2 khoản tiền chính:

  • Đối với người lao động: 10,5% trên tổng mức lương của mình.
  • Đối với doanh nghiệp: 21,5% trên tổng mức lương của người lao động.

2. Bảo hiểm Y tế cho nhân viên vệ sinh công nghiệp

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Khi đóng bảo hiểm y tế, bạn sẽ được bảo hiểm trả tiền khám bệnh, điều trị khi đi khám tại bệnh viện.

2.1. Bảo hiểm y tế sẽ chi trả chi phí khám bệnh:

A. Khám chữa bệnh đúng tuyến

Khám bệnh đúng tuyến: khám ở đúng bệnh viện đã đăng ký khi đóng bảo hiểm y tế. Người lao động sẽ được hỗ trợ chi trả chi phí khám bệnh theo các mức 80%, 95%, 100% tùy vào từng đối tượng khác nhau.

Công nhân vệ sinh công nghiệp cần trang bị những loại bảo hiểm nào?
Bảo hiểm y tế sẽ chi trả chi phí khám bệnh

B. Khám chữa bệnh trái tuyến

Khám chữa bệnh trái tuyến nghĩa là: người lao động đăng ký bảo hiểm khám tại một bệnh viện, nhưng khi khám chữa bệnh, lại đi đến một bệnh viện khác. 

Đối với khám chữa bệnh trái tuyến, nhân viên vệ sinh công nghiệp sẽ được BHYT chi trả:

  • 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương
  • 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 tại bệnh viện tuyến tỉnh
  • 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện.
Công nhân vệ sinh công nghiệp cần trang bị những loại bảo hiểm nào?
Một mẫu bảo hiểm y tế ở Hải Phòng

2.2. Mức đóng đối với bảo hiểm y tế bắt buộc: 

Nhân viên vệ sinh công nghiệp phải đóng 4,5% dựa trên mức lương hàng tháng.

3. Bảo hiểm thất nghiệp cho nhân viên vệ sinh công nghiệp 

Bảo hiểm thất nghiệp là loại bảo hiểm được hưởng khi người lao động thất nghiệp. Khi thất nghiệp, nhân viên vệ sinh công nghiệp có thể làm hồ sơ xin nhận trợ cấp thất nghiệp, và được nhận 1 khoản tiền trợ cấp hàng tháng. Số tiền này phụ thuộc vào mức phí bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động đóng hàng tháng khi còn đi làm.

Công nhân vệ sinh công nghiệp cần trang bị những loại bảo hiểm nào?
Bảo hiểm thất nghiệp cho nhân viên vệ sinh công nghiệp

Đối tượng được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp: Người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động tại doanh nghiệp và thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp phải đủ 12 tháng.

3.1. Cách tính bảo hiểm thất nghiệp

Mức trợ cấp hàng tháng = mức lương bình quân 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp x 60% (không quá 5 lần mức lương cơ sở của người lao động).

3.2. Điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp

Để nhận được bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên. Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp chậm nhất trong vòng 24 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Công nhân vệ sinh công nghiệp cần trang bị những loại bảo hiểm nào?
Để nhận được bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên

Ngoài ra, khi đóng từ 12 tháng đến 36 tháng, người lao động sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp. Khoản trợ cấp sẽ được tăng thêm 1 tháng nếu người lao động đóng thêm 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp. Không được nhận trợ cấp quá 12 tháng.

3.3. Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp

Để hưởng bảo hiểm thất nghiệp, nhân viên vệ sinh công nghiệp sẽ cần làm hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (theo mẫu)
  • Bản sao/bản chính giấy quyết định thôi việc, quyết định chấm dứt hợp đồng, quyết định sa thải, thông báo chấm dứt hợp đồng; quyết định kỷ luật buộc thôi việc
  • Sổ bảo hiểm xã hội
  • 2 ảnh 3×4
  • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu/giấy tạm trú (bản sao có công chứng).

4. Bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên vệ sinh công nghiệp

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức bảo hiểm không bắt buộc đối với người lao động. Người công nhân vệ sinh công nghiệp có thể tự nguyện tham gia hình thức bảo hiểm này bên cạnh các loại bảo hiểm xã hội bắt buộc. Bởi lẽ, loại bảo hiểm này có nhiều sự lựa chọn về thời hạn đóng, về số tiền đóng và số tiền được nhận lại khi đáo hạn hợp đồng cũng cực kỳ lớn, thích hợp cho những người vừa muốn có một khoản tiền tiết kiệm vừa muốn được bảo vệ về sức khỏe. 

Công nhân vệ sinh công nghiệp cần trang bị những loại bảo hiểm nào?
Bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên vệ sinh công nghiệp

Khi xảy ra các sự cố bất ngờ như tai nạn, bệnh tật,… công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ tiến hành bồi thường quyền lợi cho người tham gia theo như thỏa thuận trong hợp đồng. Thời gian yêu cầu nhận quyền lợi có thể là 15 hoặc 30 ngày tính từ lúc mà công ty bảo hiểm nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường hợp lệ.

Do đó, hình thức bảo hiểm này vô cùng cần thiết cho những người làm công việc có tính nguy hiểm cao như nhân viên vệ sinh công nghiệp. 

Công nhân vệ sinh công nghiệp cần trang bị những loại bảo hiểm nào?
Bảo hiểm nhân thọ sẽ bảo vệ bạn trước nhiều rủi ro của nghề nghiệp

5. Ánh Dương Xanh – đơn vị vệ sinh công nghiệp cung cấp đầy đủ chế độ bảo hiểm cho công nhân viên

Công ty TNHH DV TM Phát triển Ánh Dương Xanh là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp tại Hải Phòng. Bên cạnh đó, nhân viên vệ sinh công nghiệp của chúng tôi luôn được trang bị đầy đủ các loại bảo hiểm cần thiết, các loại thiết bị và hóa chất an toàn, đảm bảo cho sức khỏe.

Công nhân vệ sinh công nghiệp cần trang bị những loại bảo hiểm nào?
Ánh Dương Xanh – đơn vị vệ sinh công nghiệp cung cấp đầy đủ chế độ bảo hiểm cho công nhân viên

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm, được đào tạo bài bản các kỹ năng, được tuyển chọn kỹ càng đảm bảo sự nhiệt tình, chăm chỉ, thái độ tốt nhất, Ánh Dương Xanh luôn cho rằng khách hàng là ưu tiên số một và luôn mong muốn khách hàng có những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

 

Nếu đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp hay bất kỳ dịch vụ vệ sinh nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ nhất:

Địa chỉ 1: 27/108/261 Trần Nguyên Hãn, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng.

Địa chỉ 2: 597 Bùi Viện, phường Cát Bi, Q. Hải An, TP. Hải Phòng.

Hotline: 0906 061 441 / 0969 010 261

Website: https://vesinhanhduongxanh.com/ 

Email: nhasachanhduongxanh@gmail.com 

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100056739332298 

Gọi điện thoại
090606.1441
Chat Zalo