Đảm bảo an toàn khi vệ sinh lau kính tòa nhà 

Có thể vệ sinh lau kính toà nhà ngay khi có vết bẩn
5/5 - (1 bình chọn)

Vệ sinh lau kính toà nhà đòi hỏi quy trình đúng chuẩn và người thực hiện phải hoàn toàn chấp hành nghiêm ngặt. Các toà nhà sử dụng kính hầu như là nhà cao tầng nên tính an toàn được đặt lên hàng đầu. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu quy cách vệ sinh lau kính toà nhà an toàn, hiệu quả nhé.

Vệ sinh lau kính toà nhà
Vệ sinh lau kính toà nhà

1. Vệ sinh lau kính toà nhà định kỳ

Quy trình:

 • Trong khi làm sạch, hãy đảm bảo rằng đồ trang sức và đồng hồ được tháo ra và nên đeo găng tay để tránh làm xước bề mặt của kính. Các vết xước xảy ra từ các vật thể lạ sẽ là vĩnh viễn và không thể sửa chữa được.
 • Làm ngập bề mặt kính bằng dung dịch tẩy rửa dạng xịt hoặc bằng vải thấm dung dịch tẩy rửa. Hãy hào phóng với lượng dung dịch được áp dụng.
 • Chà bề mặt đã làm ướt bằng khăn hoặc vải sạch, không xơ.
 • Lau khô bằng khăn hoặc vải sạch, không xơ. Việc sử dụng chổi cao su không được khuyến khích và có thể làm tăng nguy cơ làm hỏng thủy tinh và nên tránh nếu có thể.
 • Để tránh bị sọc, ngừng lau khi kính gần như khô và trên bề mặt kính vẫn còn một lượng ẩm đồng nhất. Cặn sẽ nhanh chóng bay hơi để lại bề mặt sạch sẽ.

Dung dịch vệ sinh lau kính toà nhà nên dùng:

Hỗn hợp gồm một phần giấm với mười phần nước. Các chất tẩy rửa kính gốc giấm có bán trên thị trường nói chung đã chứng tỏ khả năng cung cấp bề mặt kính sạch, không có vệt.

Vệ sinh công nghiệp Ánh DƯơng Xanh không khuyến nghị sử dụng chất tẩy rửa thủy tinh gốc amoniac và cồn vì những sản phẩm này có xu hướng để lại các vệt có thể nhìn thấy được.

Kính toà nhà đòi hỏi quy trình vệ sinh lau kính nghiêm ngặt
Kính toà nhà đòi hỏi quy trình vệ sinh lau kính nghiêm ngặt

2. Vệ sinh lau kính toà nhà tại chỗ

Thỉnh thoảng có thể cần làm sạch tại chỗ để loại bỏ bụi bẩn cứng đầu hoặc các vật lạ bám trên bề mặt. Các sản phẩm làm sạch vết đốm có tác dụng loại bỏ các vết dính dầu mỡ, dầu, băng dính và bút chì màu hoặc các vật liệu sáp khác cũng như các vết sơn và vết cọ xát từ nhựa.

Quy trình:

 • Trong khi làm sạch, hãy đảm bảo rằng đồ trang sức và đồng hồ được tháo ra và nên đeo găng tay để tránh làm xước bề mặt của kính. Các vết xước xảy ra từ các vật thể lạ sẽ là vĩnh viễn và không thể sửa chữa được.
 • Thấm một lượng nhỏ chất tẩy rửa được liệt kê ở trên vào một miếng vải hoặc khăn ướt và sạch.
 • Chà lên những vùng kính cần làm sạch tại chỗ.
 • Lau sạch bằng khăn hoặc vải khô, sạch, không xơ, theo quy trình làm sạch thông thường.

3. Vệ sinh kính cường lực

Có thể vệ sinh lau kính toà nhà ngay khi có vết bẩn
Có thể vệ sinh lau kính toà nhà ngay khi có vết bẩn

Việc vệ sinh kính cường lực cần đặc biệt lưu ý. Một bề mặt kính cường lực được sản xuất có những hạt thuỷ tinh đọng trên bề mặt. Điều quan trọng là trong quá trình vệ sinh kính cường lực không được đánh bật các hạt này ra ngoài, nếu không có thể gây xước bề mặt kính.

Lưỡi dao hoặc dụng cụ cạo đã được biết là có thể đánh bật các hạt thuỷ tinh này khỏi bề mặt kính, làm hỏng bề mặt kính vĩnh viễn. Việc sử dụng khăn mềm được khuyến khích khi thực hiện vệ sinh lau kính toà nhà trên kính cường lực để không làm mất tác dụng của kính. Trước khi thực hiện làm sạch, đội thi công nên hỏi ý kiến chủ nhà trước về chất liệu kính để có phương pháp thực hiện đúng nhất.

4. Những lưu ý khi vệ sinh lau kính toà nhà

 • Không sử dụng chất tẩy rửa có chứa axit flohydric hoặc axit photphoric vì chúng ăn mòn bề mặt kính.
 • Không lau kính khi kính còn nóng hoặc dưới ánh nắng trực tiếp.
 • Không để dung dịch tẩy rửa tiếp xúc với các cạnh của kính dán, kính cách nhiệt hoặc gương.
 • Không cất giữ hoặc để vật liệu khác tiếp xúc với kính. (Điều này có thể làm hỏng kính hoặc tạo ra bẫy nhiệt dẫn đến vỡ nhiệt).
 • Không nên sử dụng chất tẩy rửa ăn mòn, chất tẩy rửa dạng bột, miếng cọ rửa hoặc các vật liệu khắc nghiệt khác để lau cửa sổ hoặc các sản phẩm bằng kính khác.
 • Tránh gây ra sự thay đổi nhiệt độ quá cao cho kính vì điều này có thể dẫn đến nứt kính do nhiệt, tức là không bắn nước nóng vào kính lạnh hoặc nước đóng băng trên kính nóng.
 • Một số băng hoặc chất kết dính có thể làm ố hoặc làm hỏng bề mặt kính. Tránh sử dụng những vật liệu như vậy trừ khi bạn biết là có thể làm sạch được nó.

5. Xử lý tình huống vỡ kính khi đang vệ sinh lau kính toà nhà

Xử lý khi vỡ kính
Xử lý khi vỡ kính

Nếu kính bị hư hỏng hoặc vỡ, hãy đảm bảo rằng thợ lắp kính có kinh nghiệm  khắc phục tình trạng này. Kính có thể gây nguy hiểm về  nếu không được xử lý đúng cách.

Không cố gắng tháo hoặc thay thế kính vỡ trừ khi bạn có kinh nghiệm làm việc đó, kính vỡ có thể cực kỳ nguy hiểm và gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong.

6. Đào tạo nhân viên vệ sinh lau kính toà nhà chuyên nghiệp

 • Luôn tuân theo hướng dẫn lắp đặt và vệ sinh của nhà sản xuất.
 • Trong quá trình thi công cần hạn chế tối đa tác động của vật liệu xây dựng vào kính. Nếu kính không thể được bảo vệ trong quá trình xây dựng thì kính và khung phải được làm sạch thường xuyên. Nhằm đảm bảo không xảy ra hư hỏng vĩnh viễn.
 • Bụi xây dựng, nước rỉ từ bê tông và rỉ từ thép có thể góp phần hình thành các phản ứng hóa học nhẹ. Điều này có thể làm ố, hỏng bề mặt của kính, làm mất hiệu lực bảo hành.
 • Chỉ nên làm sạch kính bằng vật liệu làm sạch không có sạn và mảnh vụn (để tránh làm xước và đánh dấu bề mặt kính).
 • Chỉ nên sử dụng chất tẩy rửa và dung dịch tẩy rửa được khuyến nghị để lau kính. Tốt hơn là chất tẩy rửa nhẹ hoặc chất tẩy rửa hữu cơ không có sunfat.
 • Phải lắp đặt các tấm chắn tạm thời nếu diễn ra gần kính.
 • Các công trình lắp đặt bằng kính tiếp giáp với bê tông (ví dụ như sàn bê tông) cần được chăm sóc và làm sạch thêm do tính chất mài mòn của bụi bê tông.
 • Tất cả những người làm nghề phải được khuyến cáo để ý đến việc làm hỏng kính và cửa sổ.

Ánh Dương Xanh là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực vệ sinh lau kính toà nhà. Chúng tôi luôn đảm bảo tiến độ công việc đã cam kết trong hợp đồng, chất lượng dịch vụ tốt, giá cả cạnh tranh, hợp lý, tối ưu hóa chi phí cho khách hàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Điện thoại: 090 606 1441/096 901 0261

Địa chỉ: 597 Bùi Viện – Cát Bi – Hải An

27/108/261 Trần Nguyên Hãn – Nghĩa Xá – Lê Chân – Hải Phòng

Email: nhasachanhduongxanh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100056739332298

Gọi điện thoại
090606.1441
Chat Zalo