Sự ra đời và phát triển của ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

Vệ sinh công nghiệp Việt Nam đã chung tay xây dựng thành công một ngành nghề chính thức hàng chục năm nay không chỉ tính về mặt pháp luật mà còn cả về mặt định kiến của xã hội. Nhờ đó, vệ sinh công nghiệp chính thức được xã hội công nhận nhận là một ngành nghề lao động như bao ngành nghề khác. Các công ty vệ sinh công nghiệp không chỉ phát triển về dịch vụ làm vệ sinh mà còn phát triển cả các phương diện khác như phun diệt côn trùng, cung cấp nguồn nhân lực giúp việc tạp vụ. Trải qua nhiều năm tháng thăng trầm của thị trường, ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp ngày càng nâng cao được vai trò của mình. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc rằng vệ sinh công nghiệp đã ra đời như thế nào hay chưa? Hãy cùng Ánh Dương Xanh tìm hiểu về lịch sử và nguồn gốc ra đời của ngành công nghiệp này nhé!

Lịch sử ra đời và phát triển của dịch vụ vệ sinh công nghiệp
Lịch sử ra đời và phát triển của dịch vụ vệ sinh công nghiệp

1. Nguồn gốc và bản chất của vệ sinh công nghiệp

1.1. Nguồn gốc

Vào những năm đầu thế kỷ 20, sự bùng nổ của khoa học, công nghệ đã giúp một số nước phương Tây có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội. Do đó, những nhà xưởng, khu công nghiệp bắt đầu mọc lên và không ngừng mở rộng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Đó cũng là lúc con người nhận thấy phải có một đội ngũ chuyên trách công tác vệ sinh để giúp môi trường làm việc luôn được đảm bảo. Từ đây dịch vụ vệ sinh công nghiệp đã được hình thành sơ khai, phát triển qua từng ngày để có được hình hài cụ thể như ngày nay. 

Trong đó, những nước đầu tiên ứng dụng vệ sinh công nghiệp trên thế giới đó chính là Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Italia, Hà Lan,… và thậm chí cả các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc,… Đây là những nơi hình thành lên cái nôi của ngành vệ sinh công nghiệp.

Vệ sinh công nghiệp xuất hiện từ những năm đầu 80 của thế kỷ 20 và sau đó du nhập vào Việt Nam từ những năm 90 thông qua công việc vệ sinh hệ thống các nhà hàng khách sạn. Sau hơn 20 năm hoàn thiện và phát triển, ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại Việt Nam đã khẳng định được vai trò của mình đối với cuộc sống và sự phát triển của xã hội.

Nguồn gốc của dịnh vụ vệ sinh công nghiệp
Nguồn gốc của dịnh vụ vệ sinh công nghiệp

1.2. Bản chất của vệ sinh công nghiệp

Thực chất, vệ sinh công nghiệp có thể hiểu đơn giản chính là quá trình vệ sinh thông thường. Làm vệ sinh ở những khu vực có diện tích lớn thường rất khó vệ sinh nên cần áp dụng những máy móc, trang thiết bị hỗ trợ, hóa chất chuyên dụng, kế hoạch vệ sinh rõ ràng, cụ thể, tổ chức chuyên nghiệp, đó chính là sự khác biệt giữa vệ sinh công nghiệp và vệ sinh thông thường.

Việc này sẽ giúp cho quá trình vệ sinh diễn ra nhanh chóng, chất lượng vệ sinh cũng sẽ hiệu quả hơn. Với việc ứng dụng những máy móc, trang thiết bị hiện đại cũng như quy trình chuyên nghiệp, dịch vụ vệ sinh công nghiệp đã từng bước phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.

Điều này không chỉ giúp ích cho các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh mà còn giúp các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tiết kiệm được kha khá chi phí vệ sinh bỏ ra.

Việc tìm hiểu về lịch sử hình thành và bản chất thực sự của dịch vụ vệ sinh công nghiệp là điều rất cần thiết, nó sẽ giúp chúng ta có được cái nhìn rõ nét nhất về loại hình dịch vụ này.

Ngoài ra, việc này còn giúp chúng ta hiểu được thực trạng về ngành vệ sinh công nghiệp ở Việt Nam hiện nay. Tuy là quốc gia phát triển dịch vụ vệ sinh công nghiệp tương đối muộn nhưng dịch vụ này cũng đang không ngừng phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Vệ sinh công nghiệp thực chất là quá trình vệ sinh thông thường
Vệ sinh công nghiệp thực chất là quá trình vệ sinh thông thường

1.3. Sự phát triển của ngành nghề vệ sinh công nghiệp trên thế giới

Tuy rằng các công ty cho thuê dịch vụ giặt ghế sofa hay còn được gọi là vệ sinh công nghiệp chỉ mới “du nhập” về Việt Nam trong vòng một thập kỷ trở lại đây. Tuy nhiên trên thực tế lại ít người biết bằng ngành vệ sinh công nghiệp đã hình thành và phát triển trên thế giới từ rất lâu, đồng thời cũng đã khẳng định được tầm quan trọng đối với sự phát triển của dịch vụ xã hội.

1.4. Một số nước đi tiên phong trong vệ sinh công nghiệp

Nói tới những nước đi tiên phong trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, chúng ta không thể không nhắc tới các nước phương Tây với sự phát triển toàn diện về kinh tế, xã hội đáng kinh ngạc. Đó là các nước Mỹ, Đức, Ý, Anh, Pháp,… Tuy nhiên cũng có thể kể tới một số nước trong phạm vi châu Á với nền kinh tế thị trường mạnh vượt bậc như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore,…

Những nước châu Âu, châu Á tiêu biểu này chính là những quốc gia đi tiên phong trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp. Từ những cái nôi như thế, mô hình này ngày càng được nhân rộng hơn và lan tỏa sang những nước đi sau trong đó có Việt Nam và các quốc gia khác.

Vệ sinh công nghiệp tại các nước phát triển
Vệ sinh công nghiệp tại các nước phát triển

2. Vệ sinh công nghiệp là gì?

Vậy rốt cuộc thì vệ sinh công nghiệp là gì? Đó là hình thức vệ sinh truyền thống kết hợp với các trang thiết bị máy móc hiện đại, công nhân chuyên nghiệp, hóa chất chuyên dụng cùng những phương pháp tối ưu, quy trình xử lý khoa học đem lại hiệu quả làm sạch cao nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người sử dụng.

Vệ sinh công nghiệp mang đến môi trường sống và làm việc tiện nghi, sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đồng thời, loại hình vệ sinh này còn tạo điều kiện thuận tiện nhất để bạn chuyên tâm vào sinh hoạt, chăm sóc gia đình và bản thân, mang lại những lợi ích cho chính mình và xã hội.

Vậy vệ sinh công nghiệp là gì ?
Vậy vệ sinh công nghiệp là gì ?

3. Vệ sinh công nghiệp gồm mấy loại?

  • Vệ sinh trọn gói – Tổng vệ sinh công trình: làm sạch toàn bộ công trình từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Bao gồm cả lau kính, khung nhôm, tường…, vệ sinh công nghiệp nội thất: vệ sinh sàn, đánh bóng sàn, phủ bóng sàn, giặt thảm, ghế, rèm, nệm…
  • Vệ sinh định kỳ: làm sạch, vệ sinh từng phần hoặc toàn bộ công trình đang sử dụng, hoạt động mang tính chất lặp lại theo gói thời gian.
  • Phun diệt côn trùng: diệt các loại muỗi, mối, kiến, gián, mọt, chuột, sâu bệnh và các loài vật gây hại khác…

4. Ứng dụng của vệ sinh công nghiệp ngày nay

Ngày nay dịch vụ vệ sinh công nghiệp đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Dịch vụ này có mặt ở hầu hết các ngành nghề, khu vực, không hạn chế về quy mô cũng như số lượng. Từ các khu chế xuất, khu công nghiệp, nhà xưởng, văn phòng, trường học, bệnh viện, trung tâm y tế,… Ngày nay dịch vụ vệ sinh công nghiệp còn giúp ích cho cả những cá nhân, tổ chức nhỏ có nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh,…

Với sự phát triển bùng nổ như vậy, dịch vụ vệ sinh công nghiệp hứa hẹn sẽ còn gặt hái được nhiều những thành công hơn trong tương lai nhờ thị trường tiềm năng không ngừng được mở rộng. Càng nhiều những trung tâm kinh tế,  càng nhiều những nhà cao tầng và khu vực công nghiệp thì càng có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp ra đời để đáp ứng sự phát triển đó.

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp đã và đang ngày càng khẳng định được tầm quan trọng của mình. Dịch vụ này chẳng còn xa lạ gì ở những nước phát triển trên thế giới. Ở Việt Nam, dịch vụ vệ sinh công nghiệp ở Việt Nam cũng đang từng bước phát triển và trở thành một dịch vụ không thể thiếu với sự phát triển chung của xã hội. Hy vọng chất lượng của dịch vụ này được cải thiện từng ngày để có thể đáp ứng tốt nhất với nhu cầu của con người, của xã hội.

Ứng dụng của vệ sinh công nghiệp ngày nay
Ứng dụng của vệ sinh công nghiệp ngày nay

 

Trên đây, Ánh Dương Xanh đã cung cấp cho bạn đọc đầy đủ các thông tin về công việc của những người giúp việc lao động tạp vụ và những lợi ích tuyệt vời khi lựa chọn sử dụng dịch vụ cho thuê người giúp việc lao động tạp vụ. Hi vọng rằng sau bài viết này, các bạn không còn phải đắn đo suy nghĩ khi tìm kiếm cho mình một người giúp việc lao động tạp vụ như trước nữa. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm người giúp việc lao động tạp vụ, hãy liên hệ với Ánh Dương Xanh để nhận báo giá và được tư vấn chi tiết nhé!

 

Địa chỉ: 27/108/261 Trần Nguyên Hãn,Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng, hoặc 597 Bùi Viện – phường Cát Bi – Quận Hải An – TP.Hải Phòng.

Hotline: 090606.1441/096901.0261

Website: https://vesinhanhduongxanh.com/

Email: nhasachanhduongxanh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100056739332298

 

Các bài viết tham khảo: 

Khử khuẩn trang thiết bị máy móc sau quá trình vệ sinh công nghiệp

Dịch vụ vệ sinh nhà ở Hải Phòng – dịch vụ cần thiết cho mỗi gia đình

Gọi điện thoại
090606.1441
Chat Zalo